मानवी पचन संस्था सविस्तर माहिती



मानवी पचन संस्था - Human Digestive System

  • खालेल्या अन्नाचे रूपांतर विद्राव्य घटकात होणे आणि ते रक्तात मिसळणे या क्रियेला अन्नपचन असे म्हणतात.
  • पचन संस्थेमध्ये अन्ननलिका व पाचक ग्रंथी यांचा समावेश होतो.
  • अन्ननलिकेची एकूण लांबी सुमारे नऊ मीटर/ 32 फूट लांब  असते.
  • मुख, ग्रसनी, ग्रासिका, जठर/आमाशय, लहान आतडे, मोठे आतडे, मलाशय  आणि गुद्दद्वार यांचा समावेश होतो.

पचनसंस्थेतील इंद्रियांची रचना व कार्य - Structure and function of the organs in the digestive system

१] दात - teeth

  • अन्नपचनाची सुरुवात मुखातील दातांच्या कार्यापासून होते. 
  • दातांचे मुख्यत्वे पटाशीचे, सुळे, दाढा,उपदाढा असे प्रकार आहेत.

  1. प्रौढ मानवामध्ये एकूण 32 दात असतात.
  2. पटाशीचे दात 8 असतात
  3. सुळे दात 4 असतात.
  4.  उपदादा 8  आणि दाढा 12 असतात.

  • प्रत्येक दातावर ईनमल  या कठीण पदार्थाचे आवरण असते.
  • एनामल  कॅल्शियमच्या क्षारांपासून  बनलेले असते.
  •  दाताच्या अभ्यासाला ओडियंटॉलॉजी Odontology म्हणतात. 
  • दुधाचे दात वीस असतात ते पडून पुन्हा नव्याने दुसरे दात येतात म्हणूनच मानवामध्ये संपूर्ण आयुष्यात 52 दात येतात.

२] तोंड The mouth

  • तोंडात अन्नाचा घास घेतल्यापासून त्याच्या पचन क्रियेला सुरुवात होते.
  • तोंडात लाळ ग्रंथी असून लाळेत अमायलेज/ टायलीन नावाचे विकर असते. हे पिष्टमय पदार्थाचे रूपांतर माल्तोज मध्ये करते.
  • जिभेवर विविध भागावर चव जाण्यासाठी रुची कलीका असतात.
  • जिभेच्या अग्रभागी गोड चव ओळखू शकणाऱ्या रुचिकली का असतात.
  • जिभेच्या आतील टोकास कडू चव तर जिभेच्या दोन्ही कडांना खारट व आंबट चव ओळखणाऱ्या रुचिकली का असतात.

३] ग्रसनी / घसा Pharynx / Throat

अन्ननलिकेचे व श्वासन नलिकेचे तोंड घशात म्हणजेच ग्रसनी मध्ये उघडते.

४]यकृत Liver

  • यकृत ग्रंथीतून पित्तरस स्त्रावला जातो.
  • अन्न आम्लारी युक्त करणे तसेच मोठ्या मेदकनांचे लहान कणांत रूपांतर करणे हे पित्त रसाचे काम आहे.
  • यकृत ही शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी आहे. 
  • यकृताचे मुख्य कार्य म्हणजे ग्लुकोजचा साठा करणे.
  • यकृताच्या खालच्या बाजूस पित्ताशय असते यामध्ये यकृताने  स्त्रवलेला पित्तरस साठवला जातो.
  •  हा पित्त रस अन्नपचनास सुलभ करतो.

५] लहान आतडे small intestine

  • लहान आतडे  सुमारे सहा मीटर लांब असते.
  •  येथेच प्रामुख्याने अन्नाचे पचन व शोषण होते.
  •  लहान आतड्यात अन्नामध्ये तीन पाचक रस मिसळतात.
  •  अन्नपचनातून मिळालेले पोषक पदार्थ रक्तात शोषण्याचे काम लहान आतड्यामध्ये होते.

६] मोठे आतडे Large intestine

  • मोठ्या आतड्यांची लांबी सुमारे 1.5  मीटर असते.
  •  येथे फक्त पाण्याचे शोषण होते.
  • मोठ्या आतड्याच्या सुरुवातीच्या भागाला अपेंडिक्स हा छोटा भाग जोडलेला असतो.
  •  पचनक्रिये नंतर उरलेले पदार्थ गुद्दद्वारा मार्फत शरीराबाहेर टाकले जातात.

७] लाळ ग्रंथी Salivary gland

  • कान शिलांजवळ आणि घशाजवळ जिभेखाली असलेल्या वेगवेगळ्या ग्रंथींमध्ये लाळ तयार होते.
  • लाळे मध्ये टायलीन (अमिलेज) नावाचे विकार असते.
  •  यामुळे स्टार्चचे रूपांतर माल्तोज या शर्करेत होते.

८ ] ग्रासिका Grasica

  • ग्रासिका ही नळी घशापासून जत्रा पर्यंत असून अन्न पुढे ढकलण्याचे कार्य करते.

९ ] स्वादुपिंड Pancreas

  • स्वादुपिंडातून स्वादूरस स्त्रवतो.
  •  त्यात अमायलेज, ट्रीपसीन, व लायपेज हे विकरे असतात.

 १० ] जठर The stomach

  • अन्ननलिकेच्या मोठ्या पिशवी सारख्या भागाला जठर म्हणतात. 
  • जठरातील जाठरग्रंथी मधून जाठररस स्त्रवतो.
  •  जठरात आलेले अन्न घुसळले जाते. 
  • हायड्रोक्लोरिक आम्ल, पेप्सीन, म्युकस हे जाठर रसाचे तीन घटक मिसळून अन्न आम्लधर्मी होते.
  • जठरात प्रथिनांचे विघटन होते. 
  • खाल्लेल्या अन्नात जठरातील पाचक रस मिसळून तयार झालेले पातळ मिश्रण लहान आतड्यात हळूहळू पुढे ढकले जाते.
  • जठर हे इंग्रजीचे आकाराचे असून शरीराच्या डाव्या बाजूस असते.  

पचन संस्थेची संबंधित रोग Diseases related to the digestive system

  • कावीळ हा यकृताचा दाह होय.
  • यामध्ये एक राधाच्या कार्यात अडथळा येतो व जास्त प्रमाणात पित्त व पित्त रंगद्रव्य स्त्रावले जाते.
  • म्हणून डोळे नखे त्वचा व जिभेचा शेंडा पिवळा पडतो.

उलटी व जुलाब हे देखील पचनसंस्थेशी संबंधित रोग आहेत.

मोठ्या आतड्याच्या प्रादुर्भावामुळे आतड्यातून अन्न व पाणी शोषले जाऊ शकत नाही. ते जसेच्या तसे गुद्दद्वारा  द्वारे  शरीराबाहेर टाकले जाते यालाच जुलाब म्हणतात.

पचन संस्था याविषयी अधिक जाणून घेण्यासाठी येथे पहा.

अन्नपचनाच्या पायऱ्या 

अंतग्रहण - पचन -  अवशेषण -  सात्मीकरण - बहीक्षेपण या अन्नपचनाच्या पायऱ्या आहेत.

रक्ताभिसरण संस्था सविस्तर माहिती  वाचण्यासाठी खाली पहा. Circulation Institute Detailed Information

रक्ताभिसरण संस्था